Trác – Tài hòn đảo huynh đệ

Mỗi hòn đảo ở Côn Đảo lại có một vẻ đẹp riêng nhưng nói đến du lịch sinh thái thì Hòn Tài là nổi bật hơn cả.

Chuyện kể rằng có 2 anh em sinh đôi là Đặng Phong Tài và Đặng Trác Vân, giống nhau như đúc. Tình cờ, một lần Trác Vân đi đốn củi về sớm, người chị dâu nghĩ là chồng về, săn sóc ân cần và tặng một nụ hôn nồng ấm. E ngại ẩn tình của chị dâu, Trác Vân đã bỏ nhà, kết bè qua một hòn đảo nhỏ,  Phong Tài trở về, biết chuyện bèn lặn lội đi tìm em, hai anh em không gặp được nhau và mỗi người đã bỏ mình trên một hòn đảo. Hai hòn đảo ấy sau được mang tên hòn Trác – hòn Tài.

Hòn Trác nằm trong cụm Hòn Huynh Đệ với hòn Tài, hòn Trác cũng có 02 hòn lớn nhỏ nằm cạnh nhau, có thể dễ dàng nhìn thấy từ Trung tâm thị trấn Côn Sơn. Đứng từ cầu tàu 914 nhìn cụm đảo nhỏ này như một dãy núi thấp um tùm cây xanh nổi lên giữa biển Côn Đảo.

Hòn Tài tương đối rộng, đến 170m, toàn bộ diện tích của đảo được che phủ bởi thảm thực vật rừng. Đến Hòn Tài, không vị khách nào lại bỏ lỡ cơ hội tham gia tour du lịch sinh thái ở đây để tìm hiểu, khám phá cỏ cây, các loài thực – động vật hoang dã, quý hiếm nơi đây hoặc được bơi lội, lặn xem những rạn san hô đẹp đầy màu sắc lung linh dưới đáy đại dương yên bình.

Thú vị nhất ở Hòn Tài là tour xem rùa và cua đẻ trứng, bạn cần lưu đêm tại hòn, cần có tính kiên nhẫn và một chút may mắn. Thông thường, mùa rùa lên bãi làm tổ và đẻ trứng là từ tháng 6 đến tháng 9. Sau khoảng 60 ngày ấp trứng, những chú rùa con bé bỏng chui ra khỏi vỏ trứng. Cũng thật vui nếu bạn cùng các nhân viên kiểm lâm thả những chú rùa con này về với biển xanh để cảm nhận khát vọng sống mãnh liệt của muôn loài.

Leave a Reply