Một vài địa điểm về nguồn từ bắc vào nam

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, di tích Ngã ba Đồng Lộc hay nhà tù Phú Quốc… là những điểm đến đón nhiều khách du lịch khám phá lịch sử.

Tham khảo thêm: tour du lịch Vũng Tàu của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, Hà Giang

Cách TP Hà Giang khoảng 18 km, nghĩa trang Vị Xuyên là điểm đến về nguồn của nhiều đoàn du khách, nhất là người lớn tuổi. Tại đây có hơn 1.700 phần mộ liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Sắp tới nghĩa trang sẽ được mở rộng thêm về phía bắc, diện tích nâng lên từ hơn 2 ha lên 10 ha. Ảnh: TTXVN.

Tháng 6/2016, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Vị Xuyên ở gần ngã ba Thanh Thủy, xây trên cao điểm 468, rộng hơn 1.000 m2 cũng là một điểm đến về nguồn của Hà Giang. Du khách thường ghé đài hương 468 dọc đường đi lên nhà tưởng niệm để tri ân. Ảnh: Hoàng Phương.

Nhà tù Sơn La

Di tích nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 với diện tích ban đầu là 500 m2. Nhà tù hiện không còn nguyên vẹn, chỉ sót lại cổng chính và những bước tường gạch, đá cao; được xếp hạng quốc gia từ năm 1962. Ngày nay di tích cách mạng Nhà tù Sơn La trở thành một điểm thu hút nhiều khách du lịch tham quan trong và ngoài nước. Ảnh: Ngọc Thành.

Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1, Điện Biên
Nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 vài trăm mét về phía nam là điểm tham quan du lịch về nguồn của nhiều du khách khi đến Điện Biên. Ngoài ra, các di tích lịch sử khác được quan tâm là hầm De Castries, Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp… Ảnh: mytour

Ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc thuộc huyện Can Lộc có các công trình nổi bật như Khu mộ 10 nữ Thanh niên tình nguyện (TNXP), Nhà bia tưởng niệm TNXP toàn quốc, Sa bàn chiến đấu, Nhà bảo tàng, Tháp chuông Đồng Lộc, cụm tượng 10 nữ TNXP… Ảnh: Thanh Tuyết.

Khu du tích đón nhiều đoàn khách ghé thăm, thắp hương tri ân, khám phá câu chuyện lịch sử. Đặc biệt những ngày tháng 7 – tháng tri ân các anh hùng liệt sĩ, không hề ít đoàn khách khắp nơi đổ về nơi này. Ảnh: Thanh Tuyết.

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Quảng Trị

Tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh; cách thị xã Đông Hà khoảng 38 km, nghĩa trang Trường Sơn là điểm đến không thể bỏ qua trên tuyến miền trung bộ. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa có quy mô nhất và tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Ngô Huy Hòa.

Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9, Quảng Trị

Nghĩa trang liệt sĩ đường 9 được nâng cấp, xây dựng từ nghĩa trang liệt sĩ thị xã Ðông Hà, nằm trên một vùng đồi, mặt quay ra hướng quốc lộ 9. Đây là nơi yên nghỉ của hơn 10.000 liệt sĩ gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc chống mỹ. Ảnh: Thanh Tuyết.

Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị được xây dựng và đắp bằng đất từ đầu thời vua Gia Long, là một tòa thành nằm bên dòng sông Thạch Hãn, được biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt trong lịch sử. Ngày nay Thành cổ là 1 trong điểm tham quan gây nhiều xúc động, bởi đây được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của không ít người lính đã ngã xuống mùa hè năm 1972. Nhiều đoàn khách tới thăm, dâng hương, vòng hoa tri ân tại nơi này. Ảnh: Thanh Tuyết.

Nhà tù Lao Bảo, Quảng Trị

Đây là một trong năm nhà tù lớn nhất Đông Dương, giam cầm nhiều chiến sĩ cách mạng như Tố Hữu, Nguyễn Chí Thanh… Đến thăm quan bạn sẽ khám phá về những ngày khốc liệt trong chiến dịch Đường 9 – Khe Sanh năm 1967. Ảnh: Ngô Huy Hòa.

Nhà tù Phú Quốc, Kiên Giang

Nằm ở thị trấn An Thới, nhà tù Phú Quốc hay nhà lao Cây Dừa là 1 trong những địa điểm để du khách tìm hiểu lịch sử của hòn đảo này. Nơi đây tái hiện các nhục hình mà quân đội Pháp, Mỹ dùng để tra tấn những chiến sĩ khi xưa thông qua không ít bức tượng mô phỏng. Khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc ngày nay không rộng, nằm trên khu vực chính nhà lao cũ, có nhà trưng bày hiện vật xây hai tầng và khu trưng bày ngoài trời những hiện vật nguyên gốc và phần đông giữ nguyên vị trí. Ảnh: dulich.net.

Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

Hàng Dương là nghĩa trang lớn nhất tại Côn Đảo, nơi chôn cất hàng chục nghìn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước nước ta qua nhiều thế hệ bị tù đày. Nghĩa trang Hàng Dương rộng hơn 190.000 m2, gồm 3 khu A, B và C. Du khách đến Côn Đảo thường ghé thăm nghĩa trang này, đặc biệt là khu mộ chị Võ Thị Sáu. Ảnh: Panoramio.