Khám phá thị trấn sấm uất nhất Côn Đảo

Là trung tâm kinh tế chính trị xã hội của cả đảo,thị trấn Côn Đảo ngày càng được ở rộng và thu hút nhiều du khách tìm đến.

Nằm trải dài gần 10km trên bờ biển An Hải, với ba mặt giáp núi, thị trấn Côn Đảo là một điểm đến đầy thú vị và hấp dẫn. Thị trấn được thiên nhiên ban tặng cho một đường bờ biển dài và đẹp ở trước mặt, sau lưng là một dãy núi dài như vô tận với hệ động thực vật cực kì phong phú, khu trung tâm còn có một hồ nước ngọt rộng lớn cung cấp nước cho cả quần đảo. Những điều này đã khiến Thị trấn Côn Đảo trở nên độc nhất vô nhị.

thi-tran-con-dao-nhin-tu-so-ray_1

Con-Dao3

Thị trấn nằm ở khoảng giữa của sân bay Cỏ Ống và Cảng Bến Đầm, hệ thống đường giao thông bên trong thị trấn nói riêng và cả đảo Côn Sơn nói chung còn rất tốt, nên việc di chuyển 15km ra cảng hoặc hơn 20km ra sân bay hết sức dễ dàng.

Đây cũng là nơi thực dân Pháp cho xây dựng chế độ nhà tù man rợ nổi tiếng khắp 5 châu : Nhà tù Côn Đảo. Có thể khái quát qua lịch sử hình thành thị trấn Côn Đảo như sau:

Năm 1702, Công ty Đông Ấn Anh thành lập một khu định cư trên đảo Poulo Condor ngoài khơi bờ biển phía nam của Đàng Trong.
Năm 1705, khu đồn trú và khu định cư đã bị phá hủy. Năm 1787, thông qua Hiệp ước Versailles, Nguyễn Ánh hứa sẽ nhường lại Poulo Condor cho Pháp, đổi lại vua Louis XVI hứa sẽ giúp Nguyễn Ánh giành lại ngai vàng, bằng cách cung cấp 1.650 quân (1.200 quân kaffir, 200 binh sĩ pháo binh và 250 lính người da đen) trên bốn tàu frigate.
Năm 1861, chính quyền của thực dân Pháp thành lập một nhà tù trên đảo để giam cầm các tù nhân chính trị. Năm 1954, nhà tù đã được chuyển giao cho chính phủ Việt Nam Cộng hòa để giam cầm những tù nhân chính trị.
Trước năm 1975, Thị Trấn Côn Đảo nổi tiếng với chế độ nhà tù dã man. Mãi cho tới những năm 2000 khi Côn Đảo được đưa vào là một trong 21 khu du lịch Quốc Gia của Việt Nam, và với việc mở các tuyến đường bay thẳng từ Hà Nội và Hồ Chí Minh đến đây, thị trấn Côn Đảo mới thực sự là chính nó.

Các năm 2010, 2011 và 2012, thị trấn Côn Đảo nói riêng và quần đảo này nói chung liên tiếp được các trang báo, trang du lịch nổi tiếng thế giới như: Lonely Planet, Tripadvisor,etc… đánh giá cao về mức độ hấp dẫn, hoang sơ và sạch đẹp.

Bãi tắm An Hải Thị trấn Côn Đảo

Hiện thị trấn và huyện Côn Đảo đang phát triển kinh tế theo cơ cấu kinh tế “Dịch vụ – Du lịch – Công nghiệp”, tăng tỷ trọng ngành dịch vụ – du lịch, giảm tỷ trọng ngành nông ngư nghiệp. Tuy nhiên vẫn đảm bảo công tác bảo vệ và phát triển hệ sinh thái cũng như nguồn tài nguyên từ rừng và biển nơi đây, nhằm giữ gìn một hình ảnh về Côn Đảo với những bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp, làn nước trong xanh mát lạnh, bãi cát dài phẳng mịn, không khí trong lành, được ví như thiên đường nghỉ dưỡng.

Leave a Reply