Hành hương về Côn Đảo

Đến với Côn Đảo, ngoài cảm giác hòa quyện trong thiên nhiên với cát trắng biển xanh hoang sơ; rùng mình trong từng câu chuyện lịch sử Việt Nam một thời khi thăm nhà tù Côn Đảo thì du khách còn có cơ hội lắng mình trong những không gian đậm nét văn hóa và tín ngưỡng của người Côn Đảo.

Chùa Núi Một

 

Chua-Nui-Mot-Con-Dao5

 

Nằm ở trung tâm huyện được xem là ngôi chùa có phong thủy đẹp nhất Việt Nam. Chùa mới khánh thành năm 2011, nằm trên núi,  có tầm nhìn bao quát xuống biển – núi – thành phố – hồ sen An Hải vô cùng đẹp.

Chùa Núi Một đã trở thành một dấu tích có vai trò quan trọng trong hệ thống các chứng tích lịch sử cách mạng tại Côn Đảo, là nơi gởi gắm tâm linh của người dân địa phương. Chùa Núi Một là một kiếm trúc uy nghi nằm trên đỉnh núi. Bản thân Chùa Núi Một được xây dựng trên một vị trí đẹp mà từ đó có thể chiễm ngưỡng nhiều phong cảnh đẹp của Côn Đảo.

Vinh-Con-Son-Con-Dao3           Toàn cảnh vịnh Côn Sơn và thị trấn Côn Đảo khi nhìn từ chùa

Mộ Chị Võ Thị Sáu

mobavothisau

Mộ chị Võ Thị Sáu từ lâu đã thành nơi cầu khấn của nhiều thế hệ người sinh sống ở Côn Đảo. Là nơi dừng chân ghé thăm của nhiều du khách khi đến đảo. Ngoài ra còn có đền thờ Võ Thị Sáu- đó là một ngôi nhà ba gian. Trong đó có mấy tủ áo dài đủ kiểu, đủ màu, một tủ và mấy bàn bày các đồ trang sức, các đồ kỷ niệm mà dân Côn Đảo và khách đến cúng trên mộ chị, được Ban di tích đưa về đây xây dựng một nhà lưu niệm, mới nhìn giống như một quầy hàng phong phú, đa dạng, cái nào cũng đẹp. Điều đó cho thấy nhân dân địa phương cũng như du khách rất kính mến và luôn nhớ về chị Võ Thị Sáu.

Miếu Bà Phi Yến

t144229

Còn có tên là An Sơn Miếu, nơi thờ bà Phi Yến tục gọi Lê Thị Răm, thứ phi của chúa Nguyễn Ánh. Ở Côn Đảo, người dân địa phương tôn sùng hai người phụ nữ như những bậc thánh nữ linh thiêng, đó là Bà Phi Yến và liệt sĩ anh hùng dân tộc chị Võ Thị Sáu. Với tính chất là di sản văn hóa dân gian, miếu Bà rất được chú ý trong quần thể di tích lịch sử cách mạng nhà tù Côn Đảo.

Sau khi ghé thăm Miếu Bà thì du khách nên ghé Miếu Cậu là nơi thờ tự Hoàng tử Cải (con của Bà Phi Yến với chúa Nguyễn Anh). Du khách sẽ được nghe câu chuyện về cuộc đời bi thương của bà Phi Yến. 

Chính sự trung trinh, ái quốc của đức bà Phi Yến cùng sự chí hiếu của hoàng tử Cải đã được dân làng ở Côn Đảo ghi nhận và quý trọng. Họ xây dựng và chăm chút cho miếu Bà (tức Bà Phi Yến), miếu Cậu (tức hoàng tử Cải) với nhang khói và những chuyến viếng thăm thường xuyên. Ngày nay, du khách ra Côn Đảo, sau khi ghé thăm nghĩa trang hàng Dương, đền thờ Võ Thị Sáu, các khu trại tù trong kháng chiến thì Miếu Bà, Miếu Cậu là nơi họ hay lui tới để bày tỏ một tấm lòng.

 

 

Leave a Reply