Đồng muối Bà Rịa – Vũng Tàu dưới ánh nắng

Đến với đồng muối Chợ Bến thuộc xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bạn sẽ được hòa mình vào những làn gió mặn mòi của biển, thả hồn theo cánh đồng trắng xóa tít tắp tận chân trời và khâm phục trước sự rắn rỏi, bền bỉ của những diêm dân.

Muối là gia vị quen thuộc, không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng không phải ai cũng biết được để làm ra từng hạt muối, diêm dân nơi đây đã phải vất vả chừng nào.

Trong cái nắng gắt của miền biển, diêm dân tạo nên những hạt muối với rất nhiều công đoạn nhọc nhằn.

Một ngày lao động của họ bắt đầu từ 4-5h, để phơi cát, làm đất, bơm nước biển lên sân phơi và rắc muối mồi… Buổi chiều, khi muối thành hạt, họ lại mau chóng cào muối, chở về.

Tham khảo thêm: du lich Vung Tau của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Diêm dân phải làm việc cường độ cao dưới ánh mặt trời, vì có nắng mới làm được muối, và mất trắng nếu trời đổ mưa.

Nghề làm muối gắn với diêm dân Long Điền từ bao đời nay. Họ đã quen với cái nắng cháy da và vị mặn mòi của muối biển, dù thu nhập rất thấp.

Những lúc giá muối xuống thấp, không bán được, nghề muối lại điêu đứng. Những người trẻ đã lên thành phố để tìm công việc mới, nhưng những diêm dân già vẫn yêu nghề, ngày ngày bám ruộng mong về một tương lai tốt đẹp hơn.

Nghề muối vất vả là thế, nhưng ngày nào cũng vậy, khi bình minh lên, những người dân nơi đây lại ra ruộng làm việc.

Muối thu hoạch tại đây phần lớn cung cấp cho Kiên Giang, Phú Quốc… để sản xuất nước mắm, chế biến hải sản, và cho các tàu cá để bảo quản hải sản.

Trong ánh nắng rực rỡ, từng hạt muối đã được tạo hình. Hiện nay giá muối tại Bà Rịa – Vũng Tàu lên được 500 đồng/kg, diêm dân có lãi khoảng 160 đồng/kg. Đây chính là nguồn động lực để họ tiếp tục bám ruộng.

Xem thêm tour du lịch tết tây 2019 của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.