Côn Đảo hào hùng cùng lịch sử một thời

Côn Đảo được biết đến không chỉ bởi cảnh sắc tuyệt đẹp với các bãi biển hoang sơ như bãi Trầu, bãi Suối Nóng, hòn bảy cạnh…hòa cùng hệ sinh thái rừng ngập mặn trù phú và nơi đây còn bảo tồn rất nhiều loài san hô quý hiếm. Côn Đảo còn là vùng đất ghi dấu lịch sử Việt Nam một thời. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Côn Đảo vẫn sừng sững, hiên ngang, là nơi lưu giữ những chứng tích về tội ác man rợ của thực dân, đế quốc.

1.Bảo tàng Côn ĐảoTon7D

Ngày 6/12/2009, công trình Bảo tàng Côn Đảo được khởi công xây dựng, với tổng mức đầu tư hơn 65 tỷ đồng. Các hiện vật trưng bày tại đây chủ yếu làm rõ tội ác của thực dân và đế quốc; đồng thời thể hiện rõ Côn Đảo là một trận tuyến, một trường học đấu tranh cách mạng của các chiến sỹ Cộng sản trong suốt quá trình bị thực dân, đế quốc xâm lược.

Phần trưng bày ngoài trời gồm các tư liệu, hiện vật, mô hình có thể tích hình khối lớn thuộc chủ đề Côn Đảo xưa và nay. Công trình nhà Bảo tàng Côn Đảo được xây dựng làm nơi lưu giữ những di sản văn hóa, lịch sử lâu dài của dân tộc Việt Nam để phục vụ cho sự nghiệp phát triển bền vững của huyện Côn Đảo.

2.Nghĩa trang liệt sỹ Hàng Dương

nghia-trangNghĩa trang Hàng Dương

299298-MO VO THI SAU                                                 Mộ Chị Võ Thị Sáu

Cùng với các di tích lịch sử ở Côn Đảo được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt (lần 2). Nơi có mộ của hơn 2000 liệt sĩ và mộ Võ Thị Sáu Nơi đây là vùng đất linh thiêng ghi dấu sự đấu tranh kiên cường, anh dũng của các anh hùng, chiến sỹ cách mạng và đồng bào trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

3.Chuồng cọp

Nha-Tu-Con-Dao-18Côn Đảo – nhà tù lớn nhất và thuộc loại lâu đời nhất ở VN. Trong 113 năm tồn tại (1862-1975), nơi đây đã giam cầm, đày đọa hàng chục vạn chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước Việt Nam. Địa điểm nổi tiếng trong khu này là Chuồng Cọp – nơi giam cầm và tra tấn tù nhân dã man và tàn bạo nhất của hệ thống nhà tù Côn Đảo. Tại đây, hàng ngàn tù nhân nam lẫn nữ đã bị hành hạ khổ sai, nhiều chiến sĩ cách mạng, người yêu nước đã hi sinh vì những nhục hình ở nơi này.

4.Cầu tàu lịch sử 914

Cầu tàu nằm tại trung tâm bãi biển chính của thị trấn Côn Đảo (phía trước nhà Chúa Đảo). Cầu tàu được khởi sự xây dựng từ năm 1873. Đây cũng là nơi chứng kiến nỗi cực nhục đầu tiên của những người bị đưa ra Đảo tù đày, nhiều người chỉ qua cầu  một lần rồi vĩnh viễn yên nghĩ tại Côn Đảo. Nhưng cầu tàu cũng là chứng kiến những giờ phút vinh quang xúc động mỗi dịp Đảo được giải phóng.cau-tau-914

Leave a Reply