Chùa Bà Đanh Có Thật Sự Vắng Như Lời Đồn?

Chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh là một địa danh đã trở nên rất nổi danh với nhiều người, chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến câu "vắng như chùa Bà Đanh" ít nhất một lần phải không? Vậy điều gì làm cho ngôi chùa này trở thành đặc biệt như vậy? Liệu có vắng vẻ như những lời đồn thổi? Hãy cùng đến thăm và tìm hiểu địa điểm này khi du lịch Huế nhé.

VÀI NÉT VỀ CHÙA BÀ ĐANH

Chùa Bà Đanh, hay còn gọi là Bảo Sơn Tự, nằm tại thôn Đanh, Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Ngôi chùa này được xây dựng từ thế kỷ thứ 7, trên một khu đất rộng khoảng 10ha. Ban đầu, chùa chỉ có quy mô nhỏ, nhưng đến thời vua Lê Thánh Tông, chùa đã được mở rộng và xây dựng trọng thể hơn. Vào năm 1994, chùa Bà Đanh được Bộ Văn Hoá – Thể Thao và Du Lịch cấp bằng Di tích lịch sử cấp nhà nước.

Chùa Bà Đanh

Ảnh: Sưu tầm

Trong thời kỳ từ năm 1946 đến 1950, chùa Bà Đanh đóng vai trò quan yếu trong cuộc kháng chiến, trở thành căn cứ quan yếu và địa điểm tập dượt của nhiều du kích và lính. Năm 2007, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đầu tư 20 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo chùa Bà Đanh, biến nó thành điểm du lịch quyến rũ.

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐI CHÙA BÀ ĐANH

Khí hậu ở Hà Nam tương đương với các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, với mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh. Bạn có thể thăm Hà Nam vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, vì mỗi mùa tại đây đều có vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, để trải nghiệm tốt nhất, bạn nên đến Hà Nam vào mùa xuân, đặc biệt là trong tháng 2 hoặc tháng 3, khi có nhiều lễ hội diễn ra. Đặc biệt, Rằm tháng 4 là lễ Phật Đản, nên đây là thời khắc rất ăn nhập để ghé thăm các ngôi chùa.

du lịch Huế mùa nào

Ảnh: Sưu tầm

>>>Đọc thêm thông báo du lịch Huế: Lưu ngay bản đồ du lịch Huế – khám phá Huế 2024 

CHÙA BÀ ĐANH VÀ NGUỒN GỐC CỦA CÁI TÊN NÀY

Chùa Bà Đanh hiện nay thờ Tứ Pháp, một tín ngưỡng phổ biến trong dân gian và thường được thực hành tại các ngôi chùa ở miền Bắc Việt Nam. Tứ Pháp bao gồm các vị Phật: Pháp Lôi, Pháp Điện, Pháp Vân, Pháp Vũ, chúng có nguồn cội từ các nữ thần Mây, Mưa, Sấm và Chớp trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. ngoại giả, chùa còn có nhiều tượng Phật, Ngọc Hoàng, Thái Thượng Lão Quân, Bồ tát, Nam Tào, Bắc Đẩu, và đặc biệt nhất là tượng Bà Chúa Đanh.

Nguồn gốc tên chùa

Ảnh: Sưu tầm

Tên gọi "Bà Đanh" có nguồn cội từ truyền thuyết địa phương, khi mà người dân xung quanh thường gọi chùa thờ nữ thần thiên nhiên, người mang lại mùa màng bội thu, mưa thích hợp và gió êm ả là "chùa Đức Bà làng Đanh". Sau này, người ta rút ngắn và gọi chùa là "chùa Bà Đanh", và tên này đã trở thành phổ biến đến ngày nay.

CHÙA BÀ ĐANH CÓ THỰC SỰ VẮNG NHƯ LỜI ĐỒN?

Câu nói nổi tiếng này xuất hành từ vị trí bóng gió của chùa Bà Đanh trong dĩ vãng, nơi nằm rất xa khu dân cư, bị bao bọc bởi rừng và sông, cùng với sự xuất hiện của nhiều loài thú dữ, làm cho việc đến chùa trở thành rất khó khăn. Vào thời khắc đó, cách an toàn nhất để đến chùa là bằng thuyền qua sông Đáy. Hơn nữa, nhiều người cũng tin rằng chùa Bà Đanh mang lại một khôn thiêng đặc biệt, và bất kỳ ai có lời nói hoặc thái độ không tốt khi đến chùa cũng sẽ gặp phải sự không may. Do đó, điều này đã khiến nhiều người tránh xa chùa.

chùa có như lời đồn?

Ảnh: Sưu tầm

CHÙA BÀ ĐANH CÓ GÌ

Kiến trúc đặc biệt tại Chùa Bà Đanh

Khi đến với chùa Bà Đanh, du khách sẽ được khám phá kiến trúc độc đáo với nhiều khu vực như Cổng Tam Quan, nhà Thượng Điện và nhà Trung Đường. Cổng Tam Quan được xây dựng 3 gian 2 tầng, cao 5 bậc, tầng trên có 2 lớp mái ngói lam và lan can gỗ. Tầng trên được dùng làm gác chuông, trong khi ba gian dưới dùng chất liệu từ gỗ lim.

Khu Trung Đường của chùa Bà Đanh gồm 5 gian liền kề với Bài Đường, có bít 2 đầu và lợp ngói lam. Trước nhà Trung Đường được dùng màn che, chấn song tiện gỗ kiên cố. Phần trụ và tượng có mẫu mã vuông góc, tạo nên vẻ đẹp mắt và kiên cố.

Còn với khu vực nhà Thượng Điện, diện tích nhỏ và dùng chất liệu bằng gỗ lim để thiết kế 3 gian truyền thống. Tại Chánh Điện, có đặt tượng Bà Đanh ngồi trên cao với khuôn mặt hiền hậu và nhân đức. Trong chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ giá trị cao, như chiếc chuông đồng ở trước sân.

 kiến trúc độc đáo với nhiều khu vực

Ảnh: Sưu tầm

Không gian của chùa Bà Đanh được trang hoàng bằng các loại cây xanh, cây cổ thụ to lớn mang lại bóng mát. Dạo quanh chùa, bạn sẽ cảm nhận được không khí trong sạch, mát mẻ và thái hoà. Điều này giúp bạn dễ dàng quên đi những lo toan cuộc sống và tận hưởng những giây phút thư giãn thoải mái.

Lễ hội tại Chùa Bà Đanh

Trong khoảng thời gian tháng 2 âm lịch, du khách có thể dự vào lễ hội tại chùa Bà Đanh. Lễ hội này được tổ chức nhằm biểu lộ sự hàm ân và cảm ơn Đức Bà đã mang lại bình an, giúp cho mùa màng bội thu và phát triển. Sự kiện cuốn sự quan tâm của nhiều du khách từ khắp nơi cũng như của người dân địa phương. Đây chắc chắn là dịp chẳng thể bỏ qua cho những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hoá truyền thống tại ngôi chùa nổi danh của Hà Nam.

 lễ hội tại chùa Bà Đanh

Ảnh: Sưu tầm

Qua những thông báo trên, chắc chắn đã giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa nức danh này. Để có một chuyến du lịch nhẵn nhất, hệ trọng ngay đến 1800 6700 để book ngay một tour du lịch xứ Huế. Đất Việt Tour nhận tham vấn miễn phí xuyên suốt, kèm nhiều ưu đãi quyến rũ dành thêm cho khách đi theo nhóm.

Tour du lịch Huế giá hấp dẫn: