Đặc sản Cua mặt trăng

Đến với Côn Đảo bên cạnh chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời của những bãi biển hoang sơ, những khu rừng ngập mặn xanh ngát hay lắng mình trong những câu chuyện kể về lịch sử Việt Nam một thời trong chiến tranh giải phóng dân tộc. Du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon và Cua mặt trăng là một món đặc sản tiêu biểu cho Côn Đảo.
0-aa-acuamattrang
Cua mặt trăng có nhiều ở các đảo, nhất là ở đảo Phú Quý và có thể nói Côn Đảo cũng là nơi có cua mặt trăng trở thành món đặc sản. Cua mặt trăng thường sống ở các bãi đá san hô, sống bám theo vách đá nhưng nó có nhiều điểm đặc biệt so với các loại cua biển.  Vào lúc có trăng, cua thường ốm, thịt không ngon. Thế nhưng cua mặt trăng vào chu kỳ này lại rất ngon, thịt chắc, ăn thơm và ngọt, điều này hoàn toàn trái ngược với các loại cua khác. Tên gọi mặt trăng có lẽ bởi trên mai cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi như mặt trăng.
Để chứng minh là một thực khách sành về ẩm thực, không có cách nào hay hơn là kêu cua mặt trăng khi gọi món. Nếu từng một lần được thưởng thức món cua mặt trăng hấp hoặc nướng chấm muối tiêu chanh, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon của món đặc sản này.
Lưu ý vỏ cua mặt trăng rất cứng, nếu không có dụng cụ chuyên để đập cua hoặc một cái chày bằng đá thật chắc, một cây dao thật bén để đập và chặt thịt cua ra thì chắc chắn rằng bạn không thể dùng tay không mà thưởng thức được. 
cua-1Tuy nhiên, là đặc sản trên đảo Côn Đảo nhưng không phải quán nhậu nào cũng có cua mặt trăng. Vì lẽ đó, bạn phải đi đúng mùa và tìm đúng địa chỉ mới có thể thưởng thức được đặc sản có một không hai ở hòn đảo này.

Leave a Reply